Sức sống mới trên dự án Côn Sơn Resort…

10/05/2013

Từ những mảnh đất đồi núi cằn khô, um tùm những lau, những sậy, vậy mà chỉ sau 3 năm, những nhân viên đội cây xanh dự án Côn Sơn Resort của Tập đoàn Việt Tiên Sơn đã biến nơi đây thành mảnh đất căng tràn nhựa sống…

Vườn ươm cây

Từ gian nan thử thách…

Về công trường Đội cây xanh vào những ngày xuân, khi trăm hoa đua nở, cây cối sinh sôi, chúng tôi mới thật sự cảm nhận được sức sống căng tràn nơi mảnh đất vốn cằn khô này. Từ xa xa, những vườn cây trĩu quả, những mầm xanh đâm trồi, những đồi cây xanh ngút ngàn, từng tốp công nhân cười nói râm ran đã tạo nên nơi vùng núi vốn heo hút này một không khí vô cùng nhộn nhịp.

Những công nhân lao động hăng say

Với đặc điểm đất ở đây không bằng phẳng, chủ yếu là sườn đồi nên phần lớn là cát sỏi bởi thế mà người ta vẫn gọi là cái nơi “Chó ăn đá, gà ăn sỏi”. Từ mảnh đất cằn khô, không có nguồn nước thế mà dưới bàn tay và công sức của những con người nhiệt huyết, họ đã chinh phục được núi rừng, mảnh đất cằn khô ấy giờ đã “Thay da đổi thịt”, nhựa sống đang căng tràn như chính khát vọng chinh phục thiên nhiên, núi rừng của của những con người Việt Tiên Sơn. Họ đã làm được điều mà không dễ gì làm được đó là biến “Mảnh đất chết thành nguồn sống”, biến ước mơ khát vọng thành sự thật – Về một khu Resort lý tưởng giữa núi rừng Côn Sơn.

Những chồi xanh vươn mình đầy sức sống

Cả đồi đất hoang giờ là những đồi hoa sữa xanh mượt

Chia sẻ với tôi về những ngày đầu thực hiện dự án, Ông Nguyễn Trọng Sao – Trưởng phòng Hành chính Công ty Việt Tiên Sơn – Một trong những người yêu cây, tâm huyết với nghề trồng cây đã tham gia vào thực hiện và gánh vác nhiệm vụ mới mẻ nhưng đầy khó khăn này. Ông trải lòng: “Ngày đầu tiên lên đây, nhìn cảnh rừng núi hoang vu, cằn cỗi, nước sinh hoạt thì chưa có với đầy rẫy những gian nan, khổ ải. Từ việc nghiên cứu chất đất, nguồn nước tưới tiêu đến các giống cây trồng cho phù hợp cũng thật khó khăn. Ngày đầu chưa quen, trồng mười cây thì chết chín, nhiều khi thấy nản. Nhưng với lòng nhiệt huyết và quyết tâm cao độ, những thất bại dần trở thành kinh nghiệm, những bỡ ngỡ giờ cũng thành thói quen, bộ phận cây xanh chỉ với 5 người đã không quản nắng mưa, sớm tối khai hoang từng mảnh đất, phát từng bụi hoang, cuốc đất và tưới tiêu để trồng được hàng chục ha cây xanh”.

Ông chỉ cho tôi thấy cả một vùng rộng lớn, những nơi trước đây chỉ là bụi hoang và cỏ dại giờ đã được phủ một màu xanh ngút ngàn của hàng chục ha cây xanh có giá trị cao phục vụ các dự án như: Bằng lăng tím, phượng đỏ, muồng lá vàng, tùy tháp, ngâu, xoài, xanh, đa…và nhiều lại cây quý hiếm nữa. Nhìn cái cách ông chăm cây, cái cách ông nhìn về nó, tự hào kể về nó…mới thấy tình yêu ông dành cho cây, cho dự án lớn thế nào…

 

Ông Nguyễn Trọng Sao chăm chút bên chồi non

…Đến thành công

Vượt trên mọi gian nan, thử thách, điều kiện làm việc khắc nghiệt, những công nhân đội cây xanh đã không quản nắng mưa chăm chút cho từng giống cây như chăm chút cho chính những đứa con của mình. Họ lo lắng khi cây bị dịch bệnh, xót xa khi thấy chúng chết và cũng vỡ òa hạnh phúc khi ươm giống thành công. Có lẽ như cảm nhận được tình yêu thương, sự tâm huyết của những con người ấy mà những vườn cây như đua nhau sinh sôi nảy lộc, những mầm xanh như căng tràn nhựa sống vươn lên trong sớm, trăm hoa như đua nở và cho những trái ngọt đầu mùa.

Sức sống mãnh liệt của chồi non

Bên cạnh yếu tố con người và môi trường, để có được trên 50ha phủ đầy hoa như ngày hôm nay thì yếu tố quan trọng nhất phải kể đến là sự đầu tư khá lớn về công sức và ngân sách của Tập đoàn Việt Tiên Sơn trong lúc nền kinh tế đang suy thái triền miên mới thấy hết quyết tâm lớn và khát vọng của lãnh đạo Tập đoàn để thực hiện dự án cây xanh với thảm thực vật đa màu sắc ở đây.

Những đóa hoa đầu tiên

Hoa thơm bướm lượn trong vườn cây xanh

Có lẽ, tạo hóa không phụ lòng những con người dám vươn tới ước mơ, vươn tới cái đẹp, vươn tới một cuộc sống lý tưởng và thành công luôn chờ đón họ ở tương lai không xa. Sức sống đang căng tràn trên mảnh đất của dự án Côn Sơn Resort như báo hiệu cho những niềm vui mới, thành công mới. Và tôi tin rằng bằng tài năng, trí tuệ của của những con người Việt Tiên Sơn, họ đang đi đúng hướng cho một Việt Tiên Sơn – Vì tương lai bền vững.

Mai Hương Luska